Các trường hợp đặc

Bà đỡ tại gia

Bà đỡ tại gia sẽ chăm sóc các thai phụ, các gia đình trẻ tuổi hoặc các ông bố, bà mẹ đơn thân đang gặp khó khăn. Họ sẽ đến với bạn, hướng dẫn bạn cách chăm sóc trẻ như thế nào cho đúng và trẻ có những nhu cầu gì. Họ còn cho bạn biết có thể liên lạc với ai khi gặp vấn đề. Bà đỡ tại gia sẽ hỗ trợ trẻ và các gia đình cho đến khi trẻ tròn một tuổi nhằm tạo điều kiện cho bạn có thể bắt đầu cuộc sống mới của mình một cách suôn sẻ.
Nhiệm vụ của họ trong các hoàn cảnh đặc biệt, ví dụ:

 • Sản phụ vị thành niên
 • Gia đình quá tải
 • Các gia đình sống ở những vùng hẻo lánh
 • Các gia đình có thu nhập thấp
 • Các gia đình có trẻ sinh non
 • Bị stress hoặc bệnh tật
 • Gia đình có người mắc nghiện
 • Bạo hành gia đình
 • Gia đình có nguồn gốc nhập cư và không có bảo hiểm y tế
 • Trong gia đình có người mắc bệnh mạn tính
 • Vợ/bạn đời có các vấn đề về sức khỏe tâm thần.

Trọng tâm của công việc là:

 • Tư vấn trong tất cả các tình huống xung quanh sự ra đời của trẻ
 • Khuyến khích mối quan hệ cha mẹ – con cái
 • Theo dõi sự phát triển của trẻ
 • Tư vấn và hướng dẫn nuôi dưỡng, chăm sóc và khích lệ trẻ phù hợp với điều kiện của cha mẹ
 • Hỗ trợ các bác sĩ và nhân viên cũng như giúp đỡ các bà mẹ và em bé tham gia các biện pháp sàng lọc và phòng ngừa dành cho mẹ và bé
 • Giới thiệu cho các gia đình về những dịch vụ tổ chức theo nhóm hiện có
 • Tạo động lực cho các bà mẹ và em bé có hoàn cảnh sống khó khăn có thể sống tự lực dựa vào các trợ giúp
 • Tạo mạng lưới và cùng hợp tác để xóa bỏ những thiếu sót trong công tác chăm sóc sản phụ và trẻ sơ sinh, đồng thời hướng tới những trợ giúp mới

Thanh toán các chi phí
Theo luật định, thù lao của bà đỡ trong thời gian mang thai và ở cữ do các công ty bảo hiểm y tế thanh toán. Các dịch vụ mở rộng của bà đỡ tại gia không bao gồm trong hợp đồng cung cấp trợ giúp của bà đỡ theo điều 134a Luật xã hội số 5 (các công ty bảo hiểm y tế). Hiện tại, trong khuôn khổ trợ giúp sớm, bà đỡ tại gia được tài trợ bởi quỹ cộng đồng, quỹ phúc lợi thanh thiếu niên và quỹ dự án.

Tư vấn gia đình và Khuyến khích sức khỏe đầu đời tại Bremerhaven
Các nữ tư vấn viên về gia đình sẽ tư vấn cho bạn trong thai kỳ và trong ba năm đầu đời của trẻ.
TRUNG TÂM TƯ VẤN MIỀN BẮC
Bremerhaven-Leherheide-West, Hans-Böckler-Straße 36 F
Điện thoại 0471 66128
GIờ tư vấn T3 + T5 9.00 –11.00

TRUNG TÂM TƯ VẤN MIỀN TRUNG
Bremerhaven-Lehe, Lutherstraße 7 (trong „Theo“)
Điện thoại 0471 52133
Giờ tư vấn T3 + T5 9.00 –11.00

TRUNG TÂM TƯ VẤN MIỀN NAM
Bremerhaven-Geestemünde, Voßstraße 41
Điện thoại 0471 38633
Giờ tư vấn T3 + T5 9.00 –11.00

Hãy gọi điện thoại để thỏa thuận về cuộc hẹn kế tiếp hoặc một buổi gặp gỡ tại nhà

Familienhebammen Bremen (Bà đỡ tại gia Bremen)
Hỗ trợ khi gặp khó khăn về mặt xã hội và y tế, dành cho các phụ nữ mang thai và các ông bố, bà mẹ có con nhỏ cho đến hết năm đầu tiên của trẻ.
(0421) 361 152 45
Thời gian tư vấn Thứ Hai, Thứ Tư cho đến Thứ Sáu 9.00 – 12.00
Thứ Ba 9.00 – 10.00 (ngoài ra sẽ gặp điện thoại viên)

Chương trình đến thăm nhà Pro Kind
Pro Kind sẽ cùng đồng hành với bà mẹ mang thai và gia đình của họ cho đến sinh nhật hai tuổi của trẻ. Có thể cùng làm tất cả những gì mà đứa con đầu lòng của họ mong đợi và trong những hoàn cảnh đặc biệt. Pro Kind hoàn toàn tự nguyện và miễn phí.

Hội chữ thập đỏ Đức, Pro Kind
(0421) 960 3650
Thời gian tư vấn: Thứ Hai đến Thứ Sáu, 10.00 – 12.00

Các đường link hữu ích:

Trẻ hay khóc

Vì sao con mình lại khóc dữ dội như vậy? – Mình đã làm mọi thứ để bé cảm thấy dễ chịu!

Đó là điều mà một vài cha mẹ đang tuyệt vọng thường tự hỏi, sau nhiều đêm liên tục ôm ấp, dỗ dành cục cưng yêu dấu đã được bú mớm no nê, thay tã bỉm sạch sẽ của họ. Mọi trẻ sơ sinh đều khóc, nhưng một số khóc nhiều hơn bình thường và rất khó dỗ. Ngay cả khi bố mẹ đã làm tất cả những gì có thể để thỏa mãn mọi nhu cầu của chúng. Đôi khi trẻ khóc kéo dài hàng giờ đồng hồ và đặc biệt dữ dội vào ban đêm.

Nguyên nhân có thể rất đa dạng, từ đầy hơi, dị ứng, kích động, stress và môi trường ngủ không thích hợp cho đến hội chứng KISS và các bệnh khác. Đôi khi chỉ cần những phương pháp đơn giản, hoặc thay đổi hành vi của bố mẹ cũng có thể khắc phục tình trạng này, nhưng đôi khi cần phải thật tỉ mỉ mới tìm ra được nguyên nhân.

Ở Bremerhaven và Bremen, có những cơ sở chuyên hỗ trợ tư vấn cho các gia đình có trẻ hay khóc và gặp phải những vấn đề về ăn, ngủ. Tại đó, bố mẹ trẻ có thể học cách hiểu được hành vi của trẻ. Nhờ các biện pháp thư giãn, trẻ sẽ được giúp đỡ để lấy lại cân bằng.

Các đường link hữu ích:

Sinh non

Những trẻ được sinh ra trước tuần thứ 37 được coi là trẻ sinh non hoặc trẻ thiếu tháng. Các giác quan và chức năng cơ thể của các bé chưa được hoàn thiện. Trong trường hợp này sẽ là an toàn hơn nếu như trẻ được sinh ra trong một bệnh viện có liên kết với bệnh viện nhi để tránh khả năng phải chuyển viện.

Trẻ thiếu tháng chưa sẵn sàng cho cuộc sống ở ngoài tử cung ấm áp và an toàn của người mẹ, và cần thời gian để phát triển tiếp tùy thuộc vào số tuần tuổi của thai.

Sự quan tâm chăm sóc về tinh thần cũng như thể chất của bố mẹ đối với trẻ sinh non rất có ý nghĩa cho sự phát triển của trẻ. Nuôi trẻ bằng sữa mẹ đặc biệt quý giá, bởi sữa mẹ phù hợp với nhu cầu của trẻ và cung cấp những dưỡng chất cần thiết cũng như những kháng thể cho trẻ. Đó là một sự bảo vệ tối ưu trước các bệnh truyền nhiễm.

Trợ giúp của bà đỡ trong thời kỳ mang thai
Các biện pháp như xin nghỉ ốm, nghỉ ngơi, giảm stress và được trợ giúp trong việc nội trợ đã cho thấy là cách điều trị việc đau đẻ sớm một cách hiệu quả. Bên cạnh việc đi khám bác sĩ, bà đỡ có thể chăm sóc và tư vấn tại gia cho bạn. Nhờ các bài tập thư giãn, các buổi tư vấn về dinh dưỡng và thói quen sinh hoạt, cũng như các buổi nói chuyện, bà đỡ sẽ cùng bạn tìm ra biện pháp nhằm hỗ trợ và giảm bớt gánh nặng cho bạn.

Trợ giúp của bà đỡ sau khi sinh
Cơ thể người phụ nữ cần phải hồi phục sau khi sinh. Tuy nhiên, phụ nữ sinh con thiếu tháng thường không có điều kiện để hồi phục. Việc đến với trẻ ở viện nhi được ưu tiên hàng đầu khiến người mẹ không có thời gian phục hồi sức khỏe. Chính thời điểm này là lúc bà đỡ có thể giúp đỡ người mẹ. Ngay cả khi trẻ mới sinh còn được chăm sóc trong viện, thì người mẹ vẫn có quyền yêu cầu sự giúp đỡ của một bà đỡ.
Và kể cả sau khi trẻ xuất viện cũng sẽ nảy sinh rất nhiều thắc mắc, rất nhiều điều bỡ ngỡ cần đến sự trợ giúp của bà đỡ. Bà đỡ có thể hỗ trợ người mẹ trong việc cho bú, hút sữa và cho trẻ ăn, cũng như trong việc nuôi dưỡng trẻ và làm quen với hoàn cảnh sống mới.

Các đường link hữu ích:

Sẩy thai và sinh thai chết lưu

Sẩy thai và sinh thai chết lưu, ranh giới giữa sinh và tử rất mong manh. Một số cha mẹ đã phải trải qua kinh nghiệm đau đớn, khi đứa con yêu dấu của họ chối bỏ cuộc sống. Có những trẻ tử vong rất sớm trong thời gian mang thai và được gọi là sẩy thai, và cũng có những trẻ tử vong ngay trước thời điểm sinh. Nhiều khi việc trẻ tử vong không có nguyên nhân rõ ràng, và cha mẹ gần như bất lực trước đòn giáng nặng nề này của số phận.

Nhưng ngay cả khi nguyên nhân là vì trẻ mắc bệnh nặng và điều này thậm chí có thể đã được biết trước, thì nỗi đau của cha mẹ cũng không nhờ đó mà vơi bớt.
Việc hỗ trợ người mẹ, cũng như các đôi vợ chồng trong trường hợp sẩy thai hoặc sinh thai chết lưu cũng là nhiệm vụ của bà đỡ.

Trong những trường hợp này, thấu hiểu được nỗi đau là điều cần thiết để có thể hỗ trợ một cách hiệu quả cho những ông bố bà mẹ bất hạnh ấy. Một số bà đỡ đặc biệt chuyên về vấn đề này. Vui lòng liên hệ Hiệp hội Bà đỡ bang.

Thông tin hỗ trợ cũng có trong trang liên kết của chúng tôi.Các đường link hữu ích:

Trầm cảm sau sinh

Sau khi một đứa trẻ chào đời, mọi ông bố bà mẹ đều mong ước một khởi đầu may mắn cho cuộc sống chung. Nhưng đôi khi mọi việc lại không được như vậy và người mẹ trở nên lo lắng và chấn động, khi thay vì thấy hạnh phúc họ lại gặp phải những cảm xúc không như mong đợi.

 • dường như mất đi niềm vui và hứng thú với mọi thứ
 • luôn cảm thấy lo buồn và sợ hãi
 • luôn mệt mỏi và cảm giác quá tải dù ngủ đủ giấc
 • xấu hổ và tự hỏi không biết một người mẹ „bình thường“ có được phép có những cảm giác như vậy

Những cảm giác không lường trước được ấy là điều mà 10-20% các bà mẹ phải trải qua, tùy theo các mức độ cảm xúc khác nhau. Họ không phải là những bà mẹ tồi, mà là những người mẹ đang tuyệt vọng.
Ở đây không nói đến hội chứng bất ổn tâm lý được gọi là „Hội chứng trầm cảm sau sinh“, mà là những xúc cảm như 1 sợi dây thép xiết chặt trái tim, không có chút hy vọng nào được cải thiện. Tình trạng này có thể xuất hiện ngay trong những ngày đầu sau khi sinh em bé, nhưng đôi khi cũng có thể là hàng tuần hoặc hàng tháng sau đó.
Hãy tin tưởng vào bà đỡ, như vậy họ mới có thể giúp đỡ bạn.

Các thông tin hỗ trợ và chi tiết hơn cũng có trên trang liên kết của chúng tôi.Các đường link hữu ích:

Bạo hành gia đình

Mang thai và sinh nở là một giai đoạn đầy những biến đổi. Những biến đổi này có thể đồng nghĩa với những áp lực khác nhau đè nặng lên mối quan hệ vợ chồng, mà không phải lúc nào cũng có ảnh hưởng tích cực đối với mối quan hệ ấy. Khi đó, những xung đột sẽ không được giải quyết một cách nhẹ nhàng.

Tỉ lệ phụ nữ là nạn nhân của bạo hành rất lớn: 25% phụ nữ đã từng ít nhất 1 lần bị chồng bạo hành. Khoảng 1/7 phụ nữ đã từng báo cáo về bạo hành tình dục (Schröttle/Müller 2004).
Bị bạo hành luôn để lại hậu quả đối với sức khỏe: không chỉ là những tổn thương về thân thể, mà hậu quả còn có thể là chứng mất ngủ, trầm cảm, cảm giác đau đớn hoặc lạm dụng thuốc lá hay bia rượu. Sức khỏe của trẻ sơ sinh vì thế cũng có thể bị ảnh hưởng.

Bạn hãy lập tức tìm đến trợ giúp. Hãy nói chuyện với bà đỡ của bạn. Có rất nhiều cơ sở nơi bạn có thể được hỗ trợ qua điện thoại miễn phí và giấu tên.

Địa chỉ và đường link hữu ích:

Hỗ trợ việc nhà

Chăm sóc gia đình trong thời gian mang thai:
Nếu người phụ nữ có thai do gặp các biến chứng như đau đẻ sớm, có dấu hiệu sinh non, hoặc nghén nặng nên không thể làm được công việc nội trợ, thì bác sĩ có thể chỉ định cho hỗ trợ việc nhà/chăm sóc gia đình theo điều 24h Luật xã hội số 5. Trong trường hợp này, theo lệ thường, không bắt buộc phải có một trẻ dưới 12 tuổi cùng sống trong nhà.

Trong thời gian ở cữ:
Điều 24h Luật xã hội số 5 cũng áp dụng đối với trường hợp hỗ trợ việc nhà / chăm sóc gia đình sau khi sinh. Về nguyên tắc, bác sĩ có thể chỉ định nhờ bà đỡ hỗ trợ việc nhà / chăm sóc gia đình trong sáu ngày đầu sau khi sinh con. Trong thời gian này, hầu như các công ty bảo hiểm y tế đều chấp nhận mức 8 tiếng/ngày, nếu được sự chỉ định của bà đỡ hay bác sĩ, và được sự yêu cầu của gia đình.

Có thể tổ chức hỗ trợ việc nhà / chăm sóc gia đình thông qua dịch vụ chăm sóc gia đình, hoặc tự tổ chức.

Chẩn đoán tiền sản

„Mình đang mang thai – liệu con mình có khỏe mạnh không?“ chính là câu hỏi mà những ông bố, bà mẹ tương lai từ bao thế hệ nay tự đặt ra cho mình. Một mặt, việc chẩn đoán trước sinh dường như giúp thai phụ và hai vợ chồng cảm thấy yên tâm, mặt khác nó cũng đặt ra nhiều vấn đề khác:

 • Điều đó có ý nghĩa như thế nào nếu tôi quyết định làm chẩn đoán trước sinh và ngược lại nếu tôi quyết định từ chối?
 • Việc chẩn đoán trước sinh làm thay đổi trải nghiệm mang thai của tôi như thế nào?
 • Điều đó có ý nghĩa với cuộc sống của tôi như thế nào nếu con tôi bị dị tật hoặc khả năng dị tật được xác định?
 • Nếu sau khi siêu âm phát sinnh nghi ngờ về sức khỏe của em bé buộc bạn phải làm thêm các xét nghiệm khác, thì quả thật điều này sẽ đặt thai phụ trước một tình huống khó khăn khi phải đưa ra quyết định mà không hề có sự chuẩn bị tư tưởng từ trước. Trước tiên người mẹ sẽ phải cân nhắc xem nên đồng ý hay từ chối làm tiếp các xét nghiệm chẩn đoán. Sau đó – nếu trường hợp kết quả có bất thường – người mẹ sẽ phải quyết định xem nên sinh hay không sinh con.

Trước mỗi lần khám tiền sản, thai phụ cần được thông báo về những nguy cơ và tầm quan trọng của các biện pháp chẩn đoán và những bất thường có thể xảy ra.

Các đường link hữu ích: